Viên nén phân tán

Hình ảnh
Bài này viết thuần túy về mặt chuyên môn , các vấn đề khác thì các bạn cũng có thể cho thêm ý kiến. 1/ Tại sao lại có viên nén phân tán là gì: Nguồn tham khảo: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4852571/https://www.unicef.org/supply/index_53571.html Như Link trên là một chuyên luận vềviên nén phân tán trên trang web của Unicef và NCBI . Tôi tạm lược sơ bộ ra tiếng việt các ý chính như sau : Viên nén phân tán là gì?Thuốc (Dạng viên uống ) thì có nhiều dạng bào chế, viên nén, viên nang, nang mềm…, các dạng bào chế này sẽ khó sử dụng cho trẻ em cho nên nhu cầu thiết yếu cần có một dạng bào phù hợp cho trẻ em.Có thể hòa tan với một lượng nhỏ nước hoặc sữa mẹ.Dễ phân liều, không gây nhầm lẫn.Dễ vận chuyển và giá thành sản xuất rẻ hơn so với các dạng bào chế khác như cốm, siro, hỗn dịch …Một số hoạt chất không ổn định khi ở dạng siro, hỗn dịch. Như vậy để đáp ứng được các nhu cầu trên , UNICEF trong suốt 2 năm vừa qua , rất nỗ lực trong việc thúc đẩy phát triển dạng bào chế phù h…

TĂNG LỢI NHUẬN GẤP ĐÔI KHÔNG TỪ VIỆC BÁN HÀNG

Nghe thật lạ và ngược đời, trước giờ khi nào muốn tăng lợi nhuận, chúng ta mặc nhiên đều nghĩ tới bán hàng và công tác quản trị mối quan hệ với khách hàng, đầu tiên.
Nhưng có những thứ làm giảm lợi nhuận và những chi phí vô hình đó đang cắn-vào-mông của bạn hàng ngày, làm bạn không còn nhiều tiền trong túi như kì vọng khi nhận được báo cáo kết quả KD vào cuối năm nữa.

Và điều đó sẽ tiếp tục diễn ra nếu bạn vẫn đang gặp phải 7 trong-nhiều sai lầm sau về quản lý & vận hành hàng ngày của doanh nghiệp bạn.

1. Về quản lý con người, giũa lòng tin và sự yêu mến, điều gì quan trọng hơn?


Niềm tin có một sức mạnh rất đáng nể. Một khi nhân sự tin tưởng bạn, mọi thứ sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng. Nhưng nếu quản lý còn khá non, họ rất dễ rơi vào cạm bẫy sau.

Sợ nhân viên không còn yêu mến mình nữa, nên không dám cương cứng với nhân sự của chính mình. Dẫn đến khi có mặt quản lý thì nhân sự làm, không có quản lý thì ngồi chơi và đối phó, vì họ nghĩ rằng bạn quá dễ dàng với họ. Nhưng điều quan trọng là làm thế nào để cương, nhu cho phù hợp. Không phải cứ cương cứng như khúc gỗ, mọi thứ mới dễ được kiểm soát.

Để rồi đến khi phát hiện ra, anh quản lý nọ, là-bạn, cảm thấy thật buồn và không hiểu tại sao và tại-làm-sao mình vốn được yêu mến thế mà sao không quản lý được nhân sự. Rõ ràng mình làm tốt mà.
Tới đây thì mới thấy sự quan trọng của niềm tin. Tôi không cần anh phải quá yêu mến tôi làm gì. Mối quan hệ đồng nghiệp rất cần sự gắn kết, nhưng vẫn phải giữ mức độ chuyên nghiệp. Và đối với tôi, lòng tin quan trọng hơn. Một khi anh đã làm việc với tôi thì tin tưởng, không thì chúng ta sớm muộn gì cũng sẽ phải chia tay nhau.

Nghe thì có vẻ lạnh lùng. Nhưng đó là best practice đầu tiên khi bạn được cất nhắc lên làm quản lý.
Chọn lòng tin hơn sự yêu mến. Hòa nhã với mọi người, nhưng phải cho họ thấy bạn luôn quan sát, sát sao và rất khó khăn về thành quả họ tạo ra.

2. Làm gì để quản lý đội nhóm nhiều cá tính khác nhau


Mỗi người mỗi cá tính khác nhau, học vấn khác nhau, trình độ khác nhau, kinh nghiệm khác nhau, quan điểm khác nhau...thậm chí giới tính khác nhau.

Nhưng đã vào chung trong một tổ chức, chúng ta cần có những giá trị chung (shared value) để tôn trọng và cam kết. Thiết lập càng sớm, càng rõ ràng thì cuộc chơi nhập cuộc càng nhanh chóng và trơn tru.

Sốc nhiệt và bắt đầu với một tâm thế nghiêm túc. Kết quả sẽ tốt đẹp.

Giá trị chung mà tổ chức bạn tôn trọng là gì?

3. Chọn kết quả hơn quyền lực


Chẳng nhân sự nào vào làm việc với bạn đều tin tưởng và kính trọng bạn 100% ngay từ đầu cả. Có những chú ngựa chứng vẫn làm việc đấy, nhưng họ chưa hiểu và cũng khó chịu ngay với bạn và tự hỏi vì sao khi nào cũng phải làm việc theo cách (của bạn) mãi. Cho tới khi bạn tạo ra kết quả cuối cùng bằng cách làm đó cho tổ chức.

Có kết quả. Quyền lực mềm (leadership) tự nhiên tới.

4. Họp thật nhiều hay thật ... ít?


Các cuộc họp muốn tạo ra kết quả thì phải đảm bảo các tiêu chí

- Ít họp

- Đã họp phải đọc tư liệu và rõ lịch trình thời gian trước khi họp và biết cuộc họp để làm gì, giải quyết điều gì và phải đi qua những bước nào

- Họp phản biện và đưa ý kiến trái chiều, tránh sợ mất lòng mà không dám đưa ý kiến thật lòng. Nếu không, buổi họp rất vô giá trị và không giải quyết được bất cứ thứ gì cho DN. Họp càng nhiều, công ty càng nhiều chi phí, càng dễ chết.

Ví dụ: Gom lương một ngày bạn phải trả cho mấy ông heads rồi tính ra một giờ họp, thì sẽ thấy nếu họp không giải quyết được gì, có phải rất lãng phí nguồn lực không nhỉ.

5. Loại bỏ người giỏi vì...


Duy trì tính công bằng luôn là điều quan trọng và nhất thiết phải thi hành đối với tổ chức. Tất nhiên chúng ta cần những tài năng để cùng đồng hành trên con đường xây dựng công ty. Nếu công ty lớn mà khi nhắc tới không biết tên bất cứ tướng quân nào ngoài bạn. Nghĩa là công ty chúng ta đang có vấn đề. Nhưng nếu một trong những tài năng của bạn có dấu hiệu bị bệnh sao, và không còn tôn trọng bản sắc và văn hóa công ty nữa. Chủ DN hoặc quản lý phải sẵn sàng cắt họ sau khi đã khảo sát, đánh giá, đào tạo tư tưởng để đảm bảo tính công bằng trong tổ chức này. Giữ họ lại, chính là chi phí ngầm.
Cần ngôi sao nhưng không chấp nhận bệnh sao.

6. KPI Liên đới 


Cần phải đặt KPI cho ông thu mua (Purchasing) và ông Marketing về doanh thu. Nghe lạ. Nhưng không lạ. Khi qui mô DN nhỏ, các ông có cơ hội làm việc với nhau. Nhưng khi qui mô lớn dần, nếu không thiết lập KPI đúng đắn, các ông chả còn biết lần cuối cùng mình gặp gỡ nhau là khi nào.
Thu mua có KPI về doanh thu tự khắc ngồi với ông sales để xem tình hình thực tế sản phẩm và hành vi tiêu dùng của KHMT ra sao để nhập hàng 'không chỉ rẻ' mà còn bán được ra thị trường, ngồi với ông marketing để làm sao đẩy sản phẩm ra một cách nhanh nhất và đỡ tốn kém nguồn lực nhất.

7. Sales là tiền đạo, operation & logistics là hậu phương. Công làm, mà thủ không vững thì công sức sẻ rỉ ra, đổ sông, đổ biển.


Hai ông này phải ngồi với nhau thường xuyên để phối hợp và thấu hiểu những qui tắc ứng xử và tuân thủ văn hóa công ty một cách tốt nhất.
Nếu DN bạn làm được 7 điều này, lợi nhuận sẽ tăng gấp đôi vì giảm tải được những chi phí vận hành vô hình hàng ngày không định lượng rõ ràng được bằng con số.
Phung Le Lam Hai

Bài đăng phổ biến từ blog này

TƯ DUY TRONG CONTENT - PHẦN 1

LÀM CONTENT MARKETING NHƯ THẾ NÀO ĐỂ KHÁCH MUA HÀNG ?

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG CHATBOT